Tin tức

Các tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp bạn nên biết

Aura Design – Các tiêu chuẩn đánh giá sàn gỗ công nghiệp do các cơ quan có thẩm quyền công bố. Sẽ giúp công tác quản lý được đơn giản hóa và người tiêu dùng có căn cứ để chọn mua sản phẩm chất lượng. Ngoài ra, hiểu được các thông số cơ bản về sàn gỗ công nghiệp giúp người mua dễ dàng đánh giá, lựa chọn cho mình sản phầm phù hợp nhất với nhu cầu, túi tiền của mình.

Hiện nay, sàn gỗ công nghiệp đã trở nên quá phổ biến và quen thuộc với mỗi gia đình người Việt chúng ta. Ván sàn được sản xuất cả ở trong nước và được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới. Với nhiều ưu điểm vượt trội như: lắp đặt nhanh, chống bám bẩn và vệ sinh dễ dàng. Đặc biệt sàn gỗ còn có khả năng thích nghi với thời tiết cao khắc nhiệt tốt. Nên dễ hiểu khi đây là sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường vật liệu lát sàn hiện nay. Vậy tiêu chuẩn nào được dùng để làm căn cứ để đánh giá chất lượng, độ bền đẹp của sàn gỗ công nghiệp?

tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp bạn nên biết

Để hội nhập cùng với hệ thống tiêu chuẩn quốc tế, việc xây dựng đồng bộ và đầy đủ các tiêu chuẩn cho sàn gỗ công nghiệp là rất cần thiết. Viện Vật liệu xây dựng đã biên soạn 05 tiêu chuẩn về ván sàn. Theo đề nghị của Bộ Xây dựng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố như sau:

5 tiêu chuẩn về sàn gỗ công nghiệp đó là:

1/ Ván gỗ dán (thuật ngữ) được đinh nghĩa và phân loại theo TCVN 7752:2007

2/ Ván dăm (thuật ngữ) được định nghĩa và phân loại theo TCVN 7751:2007

3/ Ván sợi – Ván MDF theo TCVN 7753:2007

4/ Ván sợi (thuật ngữ) được định nghĩa và phân loại theo TCVN 7750:2007

5/ Ván sàn gỗ nhân tạo phương pháp thử 7756-1-12:2007.

Các tiêu chuẩn trên được biên soạn trên cơ sở của tiêu chuẩn: ISO 2074, ISO 12465, EN 622-5, EN 312, EN 316, EN 309, EN 326-1 với mục tiêu hài hòa với tiêu chuẩn thế giới.

sàn gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến

Bộ tiêu chuẩn châu Âu căn cứ vào các chỉ tiêu, tiêu chuẩn và các thủ tục kiểm tra đối với sàn gỗ công nghiệp. Các tiêu chuẩn được lập dựa trên hệ thống phân loại EN 685. Hệ thống này cũng được yêu cầu cho từng chủng loại hay nhóm sản phẩm. Điều này cho phép người dùng thuận tiện khi chọn sản phẩm thích hợp.

Dựa vào các tiêu chuẩn trên, các sản phẩm khi đưa ra thị trường được thể hiện trên nhãn hàng và ngoại hộp với các kí hiệu sau:

EN 309 – Tấm sợi gỗ – định nghĩa và phân loại

EN 311 – Tấm sợi ép – độ bền di chuyển – thủ tục kiểm tra

EN 316 – Tấm sợi gỗ – định nghĩa, phân loại, và các ký hiệu

EN 318 – Tấm sợi – xác định việc thay đổi kích thước tương ứng với thay đổi độ ẩm

EN 322 – Vật liệu gỗ – đo độ ẩm có trong vật liệu

EN 438-1 – Độ ép bề mặt vật liệu (HPI) – độ cứng bề mặt – Phần 1: Các đặc trưng

EN 438-2 – Độ ép bề mặt vật liệu (HPI) – độ cứng bề mặt – Phần 1: Xác định các chỉ tiêu

EN 20105-A02 – Nguyên liệu dệt: Kiểm tra tính bền mầu – Phần A02: Đánh giá giá trị mức xám của sự thay đổi mầu

EN 20105-B02 – Nguyên liệu dệt: Kiểm tra tính bền mầu – Phần A02: Tính bền mầu với ánh sáng (dùng đèn xenon chiếu sàn)

EN 13329 – Lớp phủ sàn laminate – Xác định, yêu cầu và phương pháp kiểm tra

tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp - Aura Design

ISO 48 – Cao su, Rubber, lưu hóa hoặc hóa dẻo – Xác định độ cứng (Độ cứng giữa 10 IRHD và 100 IRHD)

ISO 6506 – Vật liệu kim loại – Kiểm tra độ cứng.

Các tiêu chí khác bạn cần quan tâm khi đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp:

1. Chỉ số chống mài mòn AC  (Abrasion resistance)

AC là cấp độ chịu mài mòn của sàn gỗ. AC càng cao thì khả năng chịu mài mòn càng tốt, AC dao động từ AC1 đến AC5. Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng mà có thể lựa chọn cấp độ chịu mài mòn phù hợp.

Nếu sử dụng cho mục đích sinh hoạt gia đình bạn có thể lựa chọn loại sàn gỗ có cấp độ AC3 hoặc AC4. Nếu sử dụng tại những khu vực có mật độ sử dụng thường xuyên như nhà hàng, khách hàng, trường học thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn các loại sàn gỗ có cấp độ AC5.

2. Tiêu chuẩn chịu nước

Tiêu chuẩn sàn gỗ chịu nước là tiêu chuẩn bạn nên quan tâm hàng đầu đối với sàn gỗ công nghiệp. Mức độ này được đánh giá dãn nở của ván gỗ khi ngâm trong nước với khoản thời gian từ 24 tiếng. Từ đó dánh giá mức độ cong vênh, phồng rọt của sản phẩm trong môi trường nước.

Sàn gỗ công nghiệp được thiết kế lắp đặp đẹp mắt

Những loại sàn gỗ cao cấp thường không bị phồng rộp khi ngâm trong nước, độ dãn nở thấp.
Sàn gỗ Malaysia là những loại sàn gỗ có độ trương nở khi ngâm nước thấp nhất < 8%. Do đó nó là loại có khả năng chịu nước tốt nhất.
Các dòng sản phẩm đến từ Châu Âu và Thái Lan độ trương nở khoảng từ 10 – 12%. Các loại sàn gỗ trung quốc thì thường là bị hỏng khi bị ngâm trong nước.

3. Chỉ số chống va đập IC (shock resistance)

Là thông số cho thấy sàn có bị biến dạng khi có vật nặng tác động, được kí hiệu là IC. Và chỉ có 2 chỉ tiêu là  IC1 đến IC2 nhưng sàn gỗ thường có tiêu chuẩn là IC2. Hiện nay các loại sàn gỗ công nghiệp cung cấp ra thị trường đều đạt tiêu chí này. Vậy nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm trong điều kiện sử dụng thông thường.

4. Khả năng chịu cháy B

Thông số này chỉ khả năng chống cháy của các loại sàn gỗ công nghiệp. Tiêu chuẩn B2 trở lên chỉ khả năng dễ cháy của vật liệu. Tiêu chuẩn B1 chỉ khả năng chống cháy tốt của vật liệu sàn gỗ. Tất cả các loại sàn gỗ đều có tiêu chuẩn B1, cấp độ chống cháy cao. Đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi sức cháy của tàn thuốc lá, tàn que diêm.

5. Chỉ số nồng độ chất độc Formaldehyde (tiêu chuẩn độ an toàn)

Đây là thông số chỉ lượng khí thải Formaldehyde mà sàn gỗ công nghiệp thải ra trong không khí. Thông số này rất quan trọng bởi nó có thể giúp bạn đánh giá được sản phẩm nào thân thiện với môi trường; sản phẩm nào là độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Thông số càng thấp thì càng an toàn cho sức khỏe.

Đối với các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp thân thiện môi trường, chỉ lượng khí thải cực thấp. Thông số này ở mức E1 tuy nhiên một số loại sàn gỗ công nghiệp châu Âu đã có thông số ở mức E0. Ngoài chỉ số này, bạn có thể xem xét các chứng chỉ như Green Guard. Là một chứng chỉ uy tín chứng nhận sản phẩm thân thiện môi trường của châu Âu.

CÔNG TY CP KIẾN TRÚC NỘI THẤT AURA

 • Địa chỉ: 269 Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0974241370 / 0983133248 / 0978870004
 • Email: auravn.design@gmail.com
 • Website: Auravietnam.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/thietkeaura/
Chuyên mục: Tin tức
 • Gợi ý trang trí nội thất phòng khách nhỏ nhưng khoa học

  Bạn đang sở hữu một phòng khách có diện tích nhỏ và muốn trang trí nội thất phòng khách sao cho cảm thấy rộng rãi và thoải mái hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ biến phòng khách nhỏ của...

 • Hướng dẫn cách trang trí quán cafe đẹp, thu hút

  Giữa hàng ngàn quán café trên thị trường, làm sao để quán café của bạn thu hút được khách hàng nhiều nhất có thể. Hãy theo dõi ngay bài viết hướng dẫn cách trang trí quán cafe sau đây, chắc chắn khách hàng sẽ quay...

 • Thiết kế nội thất văn phòng theo phong thủy

  Thiết kế văn phòng hợp phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng giúp mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho người sở hữu, tạo không gian làm việc hoàn hảo, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cũng như thương hiệu, hình...

Bạn cần tư vấn dịch vụ thiết kế, thi công nội thất?

Cách nhanh nhất, vui lòng liên hệ trực tiếp với tư vấn viên
qua một trong các kênh sau:

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MiỄN PHÍ TỪ KTS
(Vui lòng điền đầy đủ thông tin)